Thứ bảy, 04-04-2020
LIÊN KẾT WEBSITE
TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

TIN TỨC

Nghị định mới về in hóa đơn: Khó ngay từ khâu in ấn

Thứ năm, 12-08-2010

Từ ngày 1/1/2011, cơ quan thuế sẽ không bán hóa đơn cho các doanh nghiệp (DN), thay vào đó DN sẽ thực hiện tự in hoặc đặt in hóa đơn. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Nghị định 51/2010/NĐ -CP về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vừa được Chính phủ ban hành.

Theo Nghị định mới, DN sẽ được trao quyền chủ động trong việc xác định số lượng hóa đơn sử dụng, tìm đối tác nhận in hóa đơn, ký hợp đồng đặt in hóa đơn, và cơ quan thuế cũng sẽ không bán hóa đơn như trước đây. Nghị định cũng bổ sung quy định về hóa đơn xuất khẩu và hóa đơn điện tử với mục đích tạo điều kiện cho các DN trong việc phát triển các giao dịch kinh tế. Để giảm bớt sự tập trung quản lý hóa đơn, Nghị định đã trao quyền tự chủ cho các Cục Thuế được tự đặt in hóa đơn để bán và cấp cho một số đối tượng (hộ kinh doanh, cá thể và các tổ chức không kinh doanh) trên địa bàn tỉnh, thành phố. Một ưu điểm nổi bật khác là Nghị định 51 cũng quy định chi tiết hơn các hành vi vi phạm và các hình thức xử phạt phù hợp với các Luật và Pháp lệnh hiện hành... Đây được coi là những nội dung đột phá, mang tính cải cách, đã mở ra một bước ngoặt mới trong công tác sử dụng hoá đơn, góp phần làm tăng tính khoa học cho các chính sách thuế.

 

Tuy nhiên cũng không ít DN lo ngại Nghị định sẽ khó phát huy hiệu quả khi mà vẫn luôn tồn tại một khoảng cách khá xa giữa các Nghị định và cuộc sống. Góp ý cho Thông tư này, Phó Chủ tịch Hiệp hội In Bùi Doãn Nề phân tích: Giao quyền chủ động in cho các DN là thiết thực. Song việc triển khai sẽ không dễ, bởi hiện nay Hiệp hội In có khoảng 1.000 DN nhưng số đơn vị đáp ứng được các tiêu chí về in hoá đơn của ngành thuế chỉ có khoảng 10%. Do đó, đại diện Hiệp hội In đề nghị Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính cần quy định rõ hơn việc DN nhỏ có được liên kết để in hoá đơn?

 

Cho rằng, công nghệ in hóa đơn khác hoàn toàn với công nghệ in thông thường, đòi hỏi DN phải vừa có kinh nghiệm vừa có trách nhiệm cao, Giám đốc Nhà in Đường sắt, ông Nguyễn Xuân Tông kiến nghị chỉ nên giao việc in hoá đơn cho các DN in lớn, có đăng ký kinh doanh, có công nghệ in đủ tiêu chuẩn. Các DN in và nhận đặt in hoá đơn phải có quy trình giám sát nghiêm ngặt, đặc biệt trong khâu thanh huỷ hoá đơn in lỗi, hỏng tránh trường hợp để thất thoát hoá đơn ra ngoài.

 

Ông Phạm Mạnh Quang đến từ Công ty Phần mềm tri thức đưa ra quan điểm, hoá đơn là chứng từ đặc biệt quan trọng và phải đảm bảo tính đơn nhất, do đó cần có các phần mềm hỗ trợ đi kèm và có dấu hiệu nhận dạng được bảo mật. Cũng theo ông Quang, không nên tách việc in hoá đơn ra thành một chương trình riêng lẻ, mà cần tích hợp vào phần mềm kế toán thuế. Khi xuất hoá đơn, đồng nghĩa với việc doanh thu tăng thêm và lượng hàng hoá phải giảm đi, đồng thời để giám sát chặt chẽ việc in và sử dụng hoá đơn cần có trung tâm xử lý dữ liệu kết nối với tất cả các DN để khi hoá đơn được in, Tổng cục Thuế có thể cập nhật được ngay.

 

Có thể thấy, các ý kiến DN nêu đều đi vào từng vấn đề rất cụ thể và chi tiết của thực tiễn kinh doanh nhằm xây dựng Thông tư hướng dẫn cụ thể để đưa Nghị định 51/2010 sớm đi vào cuộc sống.

Theo Trang Anh/KTĐT ( Theo VTCA)

THỐNG KÊ
Tổng lượt truy cập:
12552
ĐỐI TÁC
Giới thiệu | Dịch vụ | Tin tức | Tuyển dụng | Tiện ích | Liên hệ
© 2010 Giao Nhan Kien An. All rights reserved.