Thứ bảy, 04-04-2020
LIÊN KẾT WEBSITE
TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

TIN TỨC

Hải quan tính thuế phí bốc dỡ hàng hóa có hợp lý?

Thứ năm, 12-08-2010

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa về cảng gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây khi hải quan cộng phí xếp dỡ hàng tại cảng đến vào trị giá tính thuế đối với hàng nhập khẩu. Cách tính này được các doanh nghiệp cho là không phù hợp, làm gia tăng chi phí hàng nhập khẩu.

TBKTSG đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Toản, Phó phòng Nghiệp vụ của Cục Hải quan TPHCM, về vấn đề này, ông Toản cho biết:

 

- Việc cộng phí xếp dỡ hàng tại cảng đến vào trị giá tính thuế đối với hàng nhập khẩu được hải quan các chi cục địa phương thực hiện theo công văn số 1039/TCHQ do Tổng cục Hải quan ban hành ngày 15-3-2010.

 

Theo công văn này, phí bốc dỡ containner tại cảng đến (khi doanh nghiệp nhập khẩu hàng về cảng) là khoản phí phải cộng khi tính giá trị tính thuế hàng nhập khẩu. Vì vậy, sau ngày 15-3-2010, các doanh nghiệp đều phải thực hiện quy định này.

 

TBKTSG: Dựa trên cơ sở nào mà Tổng cục Hải Quan đưa ra quy định này, thưa ông?

 

- Ông Nguyễn Quốc Toản: Trước đây khi hãng tàu thu phí vận chuyển, trong khoản phí này đã tính đến phí bốc dỡ hàng tại cảng đến. Toàn bộ phí vận chuyển này nằm trong trị giá hàng để tính thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

 

Những năm gần đây, các hãng tàu đã tách khoản chi phí vận chuyển và phí bốc dỡ ra làm 2 khoản phí khác nhau. Các hãng tàu chỉ tính cước vận tải từ nước xuất khẩu về đến nước nhập khẩu và người bán hàng phải trả tiền cước phí. Phí vận chuyển hàng hóa từ nước xuất khẩu về đến nước nhập khẩu bao gồm cước vận tải, cước từ tàu bốc dỡ xuống cảng tính luôn cả chi phí lưu kho lưu bãi.

 

Ví dụ trước đây phí vận chuyển một container hàng hóa về từ Singapore về cảng Cát Lái có mức chi phí trung bình là 1.000 đô la Mỹ, mức phí này bao gồm phí vận chuyển là 920 đô la/container và phí bốc dỡ hàng tại cảng là 80 đô la/cotainer. Sau khi hãng tàu tách phí thì nhiều doanh nghiệp vẫn cứ khai chi phí gồm cước vận chuyển 920 đô la/container mà không cộng phí bốc dỡ hàng tại cảng đến 80 đô la/container.

 

Vì vậy Tổng cục Hải quan quy định cộng phí bốc dỡ hàng tại cảng đến vào trị giá tính thuế là hợp lý. Hải quan sẽ không cộng chi phí bốc dỡ hàng hóa vào trị giá tính thuế, nếu doanh nghiệp chứng minh được phí bốc dỡ đã được người bán trả. Trên thực tế, hầu như không có doanh nghiệp nào chứng minh được vấn đề này.

 

TBKTSG: Vì sao thời gian trước đây, doanh nghiệp không bị tính theo cách này?

 

- Việc cộng phí bốc dỡ hàng hóa vào trị giá tính thuế mới phát sinh do các chủ tàu tách phí vận chuyển và phí bốc dỡ. Vì vậy, Bộ Tài chính đã tham khảo Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải, hai bộ này đã thống nhất cộng chi phí bốc dỡ hàng vào chi phí trị giá tính thuế hàng nhập khẩu. Những phản hồi của doanh nghiệp về phí bốc dỡ trong thời gian qua đều đã được Bộ Tài chính phản hồi bằng văn bản. Doanh nghiệp bắt buộc phải khai chi phí bốc dỡ hàng hóa vào trị giá tính thuế hàng nhập khẩu.

 

TBKTSG : Nhiều doanh nghiệp cho rằng, họ nhập khẩu hàng về Việt Nam theo điều kiện giao hàng là CNF-FO. Điều này có nghĩa là chủ tàu được miễn phí dỡ hàng tại cảng đến. Và cũng theo thông lệ mua bán quốc tế, với điều kiện CNF, người bán phải chịu các khoản chi phí vận tải và các chi phí liên quan khác, kể cả chi phí bốc dỡ hàng trên tàu... Quy định mà Tổng cục Hải quan ban hành có trái với thông lệ giao thương quốc tế?

 

- Đây là vấn đề kỹ thuật khá rối rắm. Theo lập luận của doanh nghiệp nhập khẩu, họ mua hàng theo phương thức CIF hoặc CNF, người bán chịu hết chi phí là đúng. Nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn hiểu sai so với với thực tế, như tôi đã nói ở trên, hiện các chủ tàu đã tách phí vận chuyển và phí bốc dỡ ra làm hai phần. Theo phương thức giao hàng CIF và CNF, người bán phải chịu phí vận chuyển bao gồm cả phí nội địa cho đến khi hàng hóa được thông quan ở nước nhập khẩu, người bán hàng mới hết trách nhiệm.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, người bán hàng ở nước ngoài chỉ trả chi phí vận tải từ nước đi đến nước đến (từ nước ngoài vận chuyển về cảng TPHCM). Còn lại mọi chi phí về kho bãi, bốc dỡ hàng hóa, làm sạch container... người bán không chịu chi phí này, người mua buộc phải chịu. Chính vì lý do này mà quy định của Bộ Tài chính hoàn toàn cơ sở để cộng chi phí bốc dỡ vào vào để tính thuế hàng nhập khẩu.

 

TBKTSG : Hải quan tính phí bốc dỡ với giá 79-80 đô la Mỹ/container 20 feet và 120-124 đô la Mỹ/container 40 feet. Mức giá này dựa trên mức phí bốc dỡ hàng tại cảng đến thực tế ở cảng có hợp lý hay không, khi mà nhiều doanh nghiệp cho rằng, chi phí bốc dỡ thực tế rẻ hơn mức phí này?

 

- Chúng tôi chỉ cộng mức phí này chỉ khi nào doanh nghiệp không xuất trình được hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) về khoản chi phí bốc dỡ với hãng tàu. Nếu chủ hàng xuất trình hóa đơn VAT, chúng tôi sẽ không căn cứ vào mức phí do Hải quan ấn định mà cộng vào. Hải quan vẫn ưu tiên cho doanh nghiệp xuất trình mức phí thực tế.

Theo Ban Mai/TBKTSG

THỐNG KÊ
Tổng lượt truy cập:
12537
ĐỐI TÁC
Giới thiệu | Dịch vụ | Tin tức | Tuyển dụng | Tiện ích | Liên hệ
© 2010 Giao Nhan Kien An. All rights reserved.