Thứ bảy, 04-04-2020
LIÊN KẾT WEBSITE
TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

TIN TỨC

Mượn danh Cục Thuế bán sách "lởm"

Thứ bảy, 14-08-2010

Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM liên tiếp bị các đối tượng lạ gọi điện xưng là người của Cục Thuế sắp triển khai chương trình tập huấn, và bắt buộc phải mua tài liệu với giá “cắt cổ”. Hoạt động này ngày càng nở rộ mà không thấy sự can thiệp của cơ quan chức năng.

Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM liên tiếp bị các đối tượng lạ gọi điện xưng là người của Cục Thuế sắp triển khai chương trình tập huấn, và bắt buộc phải mua tài liệu với giá “cắt cổ”. Hoạt động này ngày càng nở rộ mà không thấy sự can thiệp của cơ quan chức năng.

Chị Hằng, kế toán Công ty CP M.P tại quận Phú Nhuận- TP HCM cho biết, hai tuần trước, chị nhận được điện thoại từ một giọng nữ gọi đến công ty, giới thiệu là người của Cục Thuế TP HCM, hỏi chị đã nhận được thư mời tập huấn về triển khai chính sách thuế, tài chính mới chưa, vì đã là hạn cuối đăng ký. Người này nói doanh nghiệp tham gia phải mang giấy giới thiệu của cơ quan, bản sao CMND của người tham dự, bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh tới Cục Thuế trước 16h hôm đó.Lúc nói chuyện đã 15h nên chị Hằng tỏ vẻ lo lắng. Lập tức đầu dây bên kia trấn an là có thể đăng ký tham dự qua điện thoại, tài liệu sẽ được chuyển trực tiếp về Công ty với giá 315.000 đồng một bộ (thực ra là cuốn sách “545 câu hỏi về Luật thuế, chính sách thuế áp dụng năm 2010”, có giá 298.000 đồng một cuốn).

 

Khi nhận “tài liệu”, chị Hằng thấy con dấu trên hóa đơn không phải của Cục Thuế mà chỉ ghi “pháp luật chính trị Đại Hoàng Phát”. Chị được giải thích, do đơn vị phối hợp với Cục, nên mọi tài liệu bán cho doanh nghiệp đều đóng dấu của đơn vị này và yêu cầu liên hệ với chị Nhàn, phòng Thanh tra số 2, Cục thuế TP HCM sẽ rõ (!?).Phản ánh lên phòng Thanh tra số 2, Cục thuế TP HCM, chị Hằng được cho biết “không có lớp tập huấn nào, cũng không có người tên Nhàn”. Và câu chuyện chị Hằng mua tài liệu với giá 315.000 đồng một bộ cũng được khẳng định bị lừa. Đại diện Phòng thanh tra số 2, Cục thuế TP HCM còn yêu cầu chị Hằng cùng nhiều nạn nhân khác gặp những siêu lừa bán sách này phải khẩn cấp báo cơ quan công an.

Nhân viên kế toán trường Trung cấp Tây Bắc Củ Chi cũng xác nhận từng bị lừa với thủ đoạn tương tự, sách được gửi đường bưu điện. Khi phát hiện không phải con dấu của Cục Thuế, nhân viên này đã khước từ nhận sách. Nhưng sau đó, những người bán sách lại tiếp cận một nhân viên khác trong công ty để bán cho bằng được.Thực tế, “pháp luật chính trị Đại Hoàng Phát” có trụ sở nằm sâu trong con hẻm nhỏ phường Thới An, quận 12. Phòng làm việc của “nhà xuất bản” chừng 10 m2, sách vở chất đống dưới nền nhà. “Bảo vệ” là một bà lão và một cậu nhóc 10 tuổi, ngoài ra không thấy bóng dáng của nhân viên.Người phụ nữ xưng tên Khiêm cho biết, cơ sở có hơn 30 nhân viên, đảm nhiệm công việc như một đơn vị phân phối sách, tài liệu, và có mối liên kết rất chặt với những nhà xuất bản khác như: Tài chính, Lao động, Nông nghiệp... Cơ sở chỉ thay những người bán sách xuất hóa đơn cho khách hàng và đầu mối cho người bán lấy sách. Theo lời Khiêm, hiện tại TP HCM bán chạy sách thuế và sách luật. Riêng sách “545 câu hỏi về các luật thuế…” mà nhiều doanh nghiệp bị lừa bằng chiêu tập huấn thì đã bán gần 3.000 cuốn.Bà Nguyễn Thị Hiến, Phó Phòng thanh tra số 2, Cục thuế TP HCM cho biết, gần đây có rất nhiều doanh nghiệp hỏi Cục thuế về chương trình tập huấn và mua tài liệu, nhưng Cục thuế không hề tổ chức chương trình này. “Từ ba năm nay, Cục thuế đã khuyến cáo doanh nghiệp, nhưng số lượng doanh nghiệp “mắc bẫy” vẫn là chuyện cơm bữa”.

Theo Đăng Thư/ĐV ( Nguồn VTCA)

THỐNG KÊ
Tổng lượt truy cập:
12547
ĐỐI TÁC
Giới thiệu | Dịch vụ | Tin tức | Tuyển dụng | Tiện ích | Liên hệ
© 2010 Giao Nhan Kien An. All rights reserved.