Thứ bảy, 04-04-2020
LIÊN KẾT WEBSITE
TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

TIN TỨC

Về vụ việc nhập xe Kia Morning và Daewoo Matiz khai là xe VAN: Xử lý thuế theo đúng pháp luật

Thứ bảy, 14-08-2010

Tin từ Bộ Tài chính ngày 10.8 cho biết, sau khi nhận được công văn 1999/PTM-HVĐT của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Tài chính đã nghiên cứu và... bác bỏ.

Tin từ Bộ Tài chính ngày 10.8 cho biết, sau khi nhận được công văn 1999/PTM-HVĐT của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Tài chính đã nghiên cứu và... bác bỏ.

Cụ thể, VCCI kiến nghị: Đối với các xe đã được DN nhập khẩu về từ trước ngày 3.9.2009 (trước ngày ban hành văn bản số 12392/BTC-TCHQ về việc điều chỉnh mức thuế suất), đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành thủ tục hải quan thì đề nghị Bộ Tài chính không áp dụng mức thuế suất dành cho xe chở người 5 chỗ ngồi, nếu DN không bán xe cho các DN kinh doanh dịch vụ taxi.

 

Đối với DN đã hoàn thành việc nộp thuế theo mức thuế suất dành cho xe ôtô chở người 5 chỗ ngồi, mà chứng minh được việc không bán xe cho các DN kinh doanh dịch vụ taxi thì đề nghị Bộ Tài chính hoàn lại thuế cho DN hoặc cấn trừ thuế vào các lô hàng nhập khẩu tiếp theo (DN cam kết không khiếu nại về vấn đề thiệt hại phát sinh do việc chậm thông quan).

 

Đối với các xe đã được chuyển về cảng VN, chưa mở tờ khai hải quan nhưng đã gửi vào kho ngoại quan của VN trước ngày 3.9.2009 thì cũng đề nghị Bộ Tài chính không áp mức thuế suất dành cho xe chở người 5 chỗ ngồi, nếu DN không bán xe cho các DN kinh doanh dịch vụ taxi. Đối với các xe đã được chuyển về cảng VN sau thời điểm 3.9.2009 thì áp dụng mức thuế theo văn bản số 12392/BTC-TCHQ.

 

Tuy nhiên, với công văn 10185 của bộ này gửi VCCI, Bộ Tài chính tỏ rõ quan điểm: Về những kiến nghị này, Bộ Tài chính đề nghị thực hiện đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế. Theo đó, đối với những xe đã thông quan thì tổ chức kiểm tra, căn cứ thực tế để xử lý đúng quy định. Đối với xe chưa thông quan, Bộ Tài chính giao cho các cục hải quan địa phương kiểm tra, đối chiếu để áp dụng mức thuế xử lý.

 

Về ý kiến VCCI đề nghị Bộ Tài chính có chính sách thuế hợp lý đối với các xe ôtô tải VAN sản xuất trong nước để đảm bảo sự công bằng giữa cácDN nhập khẩu xe ôtô và các DN sản xuất, lắp ráp xe ôtô trong nước, Bộ Tài chính cho biết Tổng cục Thuế đã thanh tra, kiểm tra đối với các DN sản xuất, lắp ráp xe ôtô trong nước và đảm bảo thực hiện đúng quy định về thuế để đảm bảo sự công bằng giữa các DN nhập khẩu xe ôtô và các DN sản xuất, lắp ráp xe ôtô trong nước rồi. Được biết, Bộ Tài chính đang xử lý thuế đối với gần 550 xe trên với tổng số tiền thuế là 34 tỉ đồng.

Nguồn VTCA

THỐNG KÊ
Tổng lượt truy cập:
12527
ĐỐI TÁC
Giới thiệu | Dịch vụ | Tin tức | Tuyển dụng | Tiện ích | Liên hệ
© 2010 Giao Nhan Kien An. All rights reserved.