Thứ sáu, 03-07-2020
LIÊN KẾT WEBSITE
TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

TIN TỨC

Khó quản lý xăng dầu tạm nhập - tái xuất

Chủ nhật, 19-02-2012

Khó quản lý xăng dầu tạm nhập - tái xuất

(HQ Online)- Theo phản ánh từ Chi cục Hải quan khu kinh tế cửa khẩu (KKT CK) Cầu Treo- Hà Tĩnh, việc quản lý các cửa hàng xăng dầu tại KKT CK Cầu Treo đang gặp phải vướng mắc khi áp dụng Thông tư 126/2011/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 165/2010/TT-BTC ngày 26-10-2010) và Công văn 5157/TCHQ-GSQL ngày 18-10-2011 của Tổng cục Hải quan về thủ tục xăng dầu NK.

Địa điểm làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan KKT CK Cầu Treo, Hà Tĩnh Ảnh: N.L

Khó quản lý cửa hàng xăng dầu

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KKT CK Cầu Treo Đinh Văn Hòa, vướng mắc nảy sinh khi Hải quan KKT CK Cầu Treo bắt đầu thực hiện Thông tư 126, xăng dầu đưa vào KKT CK Cầu Treo phải mở tờ khai. Theo đó DN kinh doanh xăng dầu phải làm thủ tục NK xăng dầu vào Việt Nam theo chế độ TN xăng dầu và bán xăng dầu cho DN thuộc KKT CK Cầu Treo theo chế độ tái xuất xăng dầu.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Điều 12 Nghị định 12/2006/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, Điều 2 Nghị định 32/2005/NĐ-CP về quy chế cửa khẩu biên giới đất liền; Điểm a, Khoản 1, Điều 37 Thông tư 194/2010/TT-BTC thì Chi cục Hải quan KKT CK Cầu Treo không phải là Chi cục Hải quan cửa khẩu và không thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa kinh doanh TN-TX.

Cũng theo Chi cục trưởng Đinh Văn Hòa “Sau khi Thông tư 126 có hiệu lực, Chi cục đã tìm hiểu tư cách pháp nhân cũng như tình hình hoạt động của các cửa hàng xăng dầu trong KKT CK Cầu Treo và được biết, hầu hết các cửa hàng trong KKT đều là đại lý hoặc là cửa hàng bán lẻ của các DN trong nội địa, không có đủ điều kiện để ký kết hợp đồng mua bán xăng dầu với các thương nhân có giấy phép kinh doanh XNK xăng dầu. Việc vận chuyển xăng dầu giữa DN trong nội địa và các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn chỉ là hoạt động giao nhận nội bộ hoặc hợp đồng đại lý”.

Bên cạnh đó, địa bàn trong phạm vi giám sát quản lý của đơn vị quá rộng (KKT CK Cầu Treo có chiều dài 45 km, diện tích hơn 56.000 ha, trên 2 vạn dân sinh sống), biện pháp đảm bảo cách ly các hoạt động trong khu KKT với nội địa Việt Nam chưa có. Do vậy, mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng nhưng nếu thực hiện TN-TX theo Thông tư 126 sẽ rất khó khăn trong công tác quản lý, dễ bị lợi dụng thẩm lậu vào nội địa.

Ngoài ra, theo quy định, hồ sơ thanh khoản đối với hàng hóa tiêu thụ trong KKT CK Cầu Treo yêu cầu phải có hóa đơn bán hàng. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn các trường hợp mua xăng dầu nhưng với số lượng nhỏ, mang tính dân sinh nên không cần phải lập hóa đơn theo quy định tại Khoản 1, Điều 16 Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

Kiến nghị

Theo Chi cục trưởng Đinh Văn Hòa thì mặc dù Thông tư 07/2010/TT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư 45/2008/TT-BTC ngày 5-6-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ tài chính và thủ tục hải quan áp dụng đối với KKT CK Cầu Treo từ ngày 14-1-2010 nhưng tại KKT vẫn chưa có biện pháp cách ly các hoạt động trong KKT với nội địa Việt Nam. Hơn nữa xăng, dầu lại là mặt hàng khó quản lý và dễ bị lợi dụng quay vòng nhằm mục đích hoàn thuế GTGT. Do vậy, để nâng cao hiệu quả quản lý đối với mặt hàng xăng dầu, Chi cục Hải quan KKT CK đề nghị nên đưa xăng dầu vào danh mục những mặt hàng không được mở tờ khai TX vào KKT CK Cầu Treo.

Đối với các DN trong KKT CK Cầu Treo khi mở tờ khai NK xăng dầu vào KKT không phải thực hiện điều kiện quy định về Giấy phép kinh doanh XNK xăng dầu. Bên cạnh đó, kho NK xăng dầu từ nội địa Việt Nam vào KKT không phải thực hiện kiểm tra Nhà nước về chất lượng (trừ trường hợp khi TN chưa được kiểm tra chất lượng theo Điểm a Khoản 4.2 Điều 2 Thông tư 165/2010/TT-BTC).

Đối với hồ sơ thanh khoản mặt hàng xăng dầu không yêu cầu phải có hóa đơn bán hàng đối với tất cả các trường hợp. Các trường hợp bán hàng không có hóa đơn thì thay bằng bảng kê theo hướng dẫn tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 16 Nghị định 51/2010/NĐ-CP.   

Ngọc Linh

THỐNG KÊ
Tổng lượt truy cập:
516
ĐỐI TÁC
Giới thiệu | Dịch vụ | Tin tức | Tuyển dụng | Tiện ích | Liên hệ
© 2010 Giao Nhan Kien An. All rights reserved.